Giải đáp thắc mắc: Tiêm thuốc tránh thai có an toàn không?

Tiêm thuốc tránh thai có an toàn không

Tiêm thuốc tránh thai là một trong những biện pháp ngừa thai được nhiều phụ nữ lựa chọn. Tuy nhiên, tiêm thuốc tránh thai có an toàn không lại là điều mà mà nhiều chị em chưa rõ. Bài viết hôm nay sẽ cùng chị em đi tìm câu trả lời chính xác!

1. Các loại thuốc tiêm tránh thai – Chị em đã biết rõ?

thuốc tránh thai tiêm
Thuốc tiêm tránh thai

Ngoài thuốc uống và cao cao su, tiêm thuốc tránh thai là phương pháp ngừa thai hiệu quả mang tính tạm thời. Hiện có 2 loại thuốc ngừa thai đường tiêm gồm:

– Nhóm 1: Thuốc tiêm ngừa thai có thành phần estrogen và progestin.

– Nhóm 2: Thuốc tiêm chỉ có progestin. Trong nhóm này cũng được phân làm 2 loại là NETEN và DMPA. Loại DMPA được sử dụng thông dụng hơn cả.

Thuốc tiêm tránh thai có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng trong cơ thể phụ nữ, giúp hạn chế và ngăn tinh trùng xâm nhập cũng như bám, làm tổ trong tử cung.

Tiêm thuốc tránh thai được chỉ định tiêm bắp. Liều dùng từ 1 – 3 tháng/lần và tùy theo thuốc sẽ có tác dụng khác nhau.

Thuốc tránh thai đường tiêm có tác dụng trong vài tuần. Để đạt hiệu quả ngừa thai tốt nhất, chị em cần được tiêm thuốc theo định kỳ chỉ định của bác sĩ.

2. Tiêm thuốc tránh thai có an toàn không?

thuốc tránh thai có an toàn không
Tiêm thuốc tránh thai có an toàn không?

So với các biện pháp ngừa thai khác như bao cao su, uống thuốc tránh thai hàng ngày,… thì tiêm thuốc tránh thai được xem là tiện lợi, hiệu quả với thời gian dài hơn. Đặc biệt, tiêm thuốc ngừa thai khá an toàn và hiếm gặp các tác dụng phụ nguy hiểm:

– Không ảnh hưởng đến mang thai và sinh con. Chị em hoàn toàn có thể mang thai sau khi ngưng dùng thuốc sau khoảng 10 tuần.

– Không ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra cũng như không gây hại cho bé nếu mẹ tiêm thuốc tránh thai.

– Hoàn toàn không tương tác với những thuốc khác cũng như không gây rối loạn huyết áp, phù cũng như không ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.

– Sử dụng tiện lợi, không phải uống thuốc mỗi ngày trước hoặc sau quan hệ.

– Hiệu quả tránh thai đạt 99% nếu như tiêm đúng lịch.

3. Tiêm thuốc tránh thai có ảnh hưởng gì không

Mặc dù tiêm thuốc tránh thai không gây hại nhưng nó cũng gặp một số tác dụng phụ mà chị em cần lưu ý. Tác dụng phụ của tiêm thuốc tránh thai gồm có:

3.1. Bị rong kinh

bị rong kinh
Bị rong kinh

Nếu chị em tiêm thuốc DMPA có thể bị rong kinh, rong huyết và băng kinh. Thời gian rong kinh có thể kéo dài từ 7 – 8 ngày với lượng máu trung bình khoảng 50 – 80ml. 

Hiện tượng rong kinh chỉ xảy ra khi chị em tiêm mũi đầu DMPA rồi hết dần và ổn định.

3.2. Tiêm thuốc tránh thai có kinh không?

 

tiêm thuốc tránh thai có kinh không
Tiêm thuốc tránh thai có kinh không?

Khi tiêm thuốc tránh thai có thể gây mất kinh khi dùng DMPA chỉ chứa progestin. Khi chỉ dùng progestin thì lượng hormone này cao hơn estrogen nên niêm mạc tử cung không phát triển mạnh dày ra và bị bong, gây chảy máu như lúc hành kinh thông thường. Hiện tượng này được gọi là mất kinh.

Theo một thống kê, có khoảng 60% người dùng bị hiện tượng mất kinh khi tiêm thuốc tránh thai. Tuy nhiên, hiện tượng này không có hại cho sức khỏe hay sinh sản về sau.

3.3. Gây tăng cân

gây tăng cân
Tiêm thuốc tránh thai có thể gây tăng cân

Tiêm thuốc tránh thai bằng DMPA làm tăng cân nhanh chóng. Thường chị em sẽ tăng khoảng 5% trong khoảng 6 tháng. Có khoảng 25% khi tham gia khảo sát tăng khoảng 10kg sau 3 năm dùng DMPA. 

Trong trường hợp chị em tăng cân quá nhanh thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ về cách dùng thuốc và biện pháp ngừa thai phù hợp!

3.4. Có thể gây loãng xương

tiêm thuốc tránh thai gây loãng xương
Tiêm thuốc tránh thai gây loãng xương

Thuốc tiêm ngừa thai DMPA có thể làm giảm độ kết dính của xương gây tình trạng loãng xương ở nữ giới. Thường hiện tượng này xảy ra nhanh và tồi tệ khi dùng kéo dài quá 2 năm. 

3.5. Gây tâm trạng thất thường

Có gây tâm trang thất thường
Có thể gây tâm trạng thất thường

DMPA có thể gây tình trạng buồn, vui, mệt mỏi,… thất thường như khi chị em mang thai. Tuy nhiên, hiện tượng này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Nếu kéo dài thì chị em cần đi khám ngay.

Ngoài ra, DMPA còn gây ra tình trạng nhức đầu, cương vú, buồn nôn và đau bụng dưới. Triệu chứng không nặng và có thể xử lý bằng cách thông thường.

4. Nên đặt vòng hay tiêm thuốc tránh thai?

nên đặt vòng tránh thai hay tiêm thuốc tránh thai
Nên đặt vòng hay tiêm thuốc tránh thai

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ có hình chữ T được đưa vào tử cung của phụ nữ. Kích thước của vòng tránh thai khá nhỏ nên dễ dàng đặt và lấy ra khỏi cơ thể.

+ Ưu điểm của vòng tránh thai:

– Tiết kiệm chi phí, hiệu quả tránh thai cao đến 98%. Thời gian sử dụng vòng tránh thai ước tính khoảng 5 – 10 năm.

– Đặt vòng tránh thai mang tác dụng như triệt sản tạm thời. Phụ nữ hoàn toàn khôi phục khả năng sinh sản sau khi tháo vòng tránh thai.

– Đặt vòng tránh thai không ảnh hưởng đến đời sống tình dục vợ chồng. Khi đặt vòng ổn định, chị em có thể duy trì khả năng sinh hoạt vợ chồng.

+ Nhược điểm của vòng tránh thai:

– Không giúp phòng ngừa bệnh lây qua đường tình dục.

– Vẫn có xác suất mang thai ngoài ý muốn nếu vòng tránh thai bị gãy, đặt lệch và hết hạn sử dụng,…

– Bị kích thích âm đạo tăng tiết dịch gây khó chịu cho chị em phụ nữ.

Việc nên chọn tiêm thuốc tránh thai thai đặt vòng ngừa thai là tốt nhất phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe của mỗi chị em. Bởi vậy, trước khi áp dụng biện pháp nào chị em cần đến bệnh viện, phòng khám chuyên khoa để được kiểm tra sức khỏe tốt quát và nghe tư vấn từ chuyên gia sinh sản.

5. Tiêm thuốc tránh thai ở đâu và giá bao nhiêu tiền?

Tiêm thuốc tránh thai ở đâu
Tiêm thuốc tránh thai ở đâu?

Chị em có thể tiêm thuốc tránh thai ở trạm y tế phường, xã tuyến quận, huyện hoặc tới bệnh viện. Trước khi tiêm, bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra sức khỏe và tư vấn mũi tiêm, thời gian tiêm chính xác nhất.

Giá tiêm thuốc tránh thai dao động khoảng 20.000đ – 100.000đ/lần. Giá này là dịch vụ công tiêm còn thuốc không mất tiền do nằm trong chính sách kế hoạch hóa gia đình của bộ Y tế. 

Tiêm thuốc tránh thai vào thời điểm nào thì hiệu quả? Theo các chuyên gia sinh sản thì chị em nên tiêm trong 5 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu tiêm vào những ngày khác thì thuốc sẽ có tác dụng sau 7 ngày tiêm. 

Để đạt hiệu quả ngừa thai hiệu quả, tiêm thuốc tránh thai 3 tháng 1 lần với chỉ định tiêm bắp.

Tiêm thuốc tránh thai có an toàn không? Hi vọng rằng, với những thông tin trên đã giúp chị em có câu trả lời chính xác. Đừng quên luôn theo dõi tin bài hữu ích trên Hành trình làm Cha nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *