Thuốc tránh thai cho nam: Không phải ai cũng biết tới điều này

Thuốc tránh thai cho nam giới

Đa số chúng ta thường biết đến thuốc tránh thai sử dụng cho phụ nữ còn đấng mày râu hiếm người nhắc tới. Vậy thuốc tránh thai cho nam sử dụng như thế nào? Có hiệu quả không?

Những điều ít biết về thuốc tránh thai cho nam giới

1.1. Nguyên tắc hoạt động thuốc tránh thai nam

Thuốc tránh thai cho nam mua ở đâu
Thuốc tránh thai cho nam

Hiện tại, thuốc tránh thai cho nam được thiết kế ở 3 dạng: gel bôi, thuốc uống và thuốc tiêm. 

Đối với nữ giới, thuốc tránh thai hoạt động dựa vào nội tiết tố. Còn đối với thuốc tránh thai nam giới, hoạt động dựa trên nguyên tắc ngăn chặn sự sản xuất tinh trùng của tinh hoàn. Để làm được điều này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và sử dụng prosestin- phiên bản tổng hợp của hormone và progestin vốn sử dụng để kiểm soát sinh đẻ cho phụ nữ. Ngoài ra, một cách khác là sử dụng chất độc có nguồn gốc từ hai loại thực vật ở châu Phi. Đó là ouabain nhắm vào protein trong màng tế bào Na+/K+-ATPase làm cho tinh trùng không thể bơi, giúp nam giới ngừa thai.

Đầu năm 2021, Tiến sĩ Wei Tan cùng các đồng nghiệp ở Viện The Lundquist (Mỹ) thông báo đã khám phá ra hợp chất tự nhiên triptonide có tác dụng tránh thai cho nam giới. Quý ông chỉ cần uống một liều duy nhất trong ngày nhưng sử dụng trong bao lâu tác giả chưa nói rõ,…

1.2. Thuốc tránh thai cho nam giới mua ở đâu? 

Thuốc tránh thai cho nam
Mua thuốc tránh thai nam ở đâu?

Thuốc tránh thai cho nam bằng phương pháp tiêm chưa phổ biến mà mới dừng lại ở nghiên cứu và thử nghiệm. Theo một số nhà khoa học dự tính sẽ đưa vào áp dụng trên thị trường khoảng 1-2 năm tới. Còn đối với thuốc dạng viên và gel bôi các tiêu chuẩn về thuốc được đặt ra ngày càng cao. Một số nghiên cứu, thuốc tránh thai nam năm 2016 đã bị dừng lại. Bởi vì không đảm bảo chuẩn an toàn, gây tác dụng phụ nên hiện tại việc sản xuất thuốc tránh thai nam chưa phổ biến.

1.3. Tác dụng tiềm ẩn của thuốc tránh thai nam

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai nam
Tác dụng phụ rối loạn cương dương ở nam giới

Mặc dù mục đích của thuốc tránh thai cho nam giới là tốt nhưng vẫn tồn tại khó khăn khi ứng dụng như:

– Thuốc khó kiểm soát hàng triệu tinh trùng ở nam giới mỗi ngày. Thêm nữa, nam giới quan tâm nhiều vào phương pháp tránh thai khác như bao cao su và thắt ống dẫn tinh. Bên cạnh đó, phần lớn đấng mày râu cho rằng mang thai là công việc của phụ nữ nên uống thuốc tránh thai là trách nhiệm của phụ nữ.

– Giảm ham muốn, rối loạn cương dương: Những nghiên cứu mới cho ra đời công thức thuốc tránh thai cho nam gồm cả gel bôi ngoài da và thuốc viên. Các nhóm thuốc này gây tác dụng phụ cho nam như giảm ham muốn, rối loạn cương dương. Chính điều này đã gây khó khăn trong việc phát triển thuốc.

– Gây tăng cân: Đa số nam giới sử dụng thuốc tránh thai đều gặp tình trạng thay đổi nồng độ cholesterol và tăng cân mất kiểm soát. Chính vì thế, thuốc tránh thai cho nam không phù hợp để sử dụng lâu dài do nguy cơ dẫn tới các bệnh tiềm ẩn như: tim mạch, tiểu đường,…

Các biện pháp tránh thai cho nam giới khác được áp dụng đa số

2.1. Sử dụng bao cao su

Bao cao su
Bao cao su

Tính khả dụng: Có thể mua sẵn ngoài quầy

Bao cao su là hình thức kiểm soát sinh sản phổ biến được nam giới sử dụng. Với phương pháp này sẽ giúp ngăn chặn tinh trùng xâm nhập vào cơ thể phụ nữ, tránh được quá trình thụ thai. Không những vậy, sử dụng bao cao su còn giúp tránh được một số các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs). 

Khi sử dụng bao cao su đúng cách sẽ rất hiệu quả trong việc tránh thai nhưng có thể gặp vấn đề kém hiệu quả trong tình huống như: Đeo bao cao su chưa đúng cách, có lỗ nhỏ hoặc vết rách một số tinh dịch có thể đi vào buồng trứng dẫn tới quá trình thụ tinh xảy ra.

2.2. Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh ngăn tinh trùng xuất ra ngoài
Thắt ống dẫn tinh

Đây là một trong những biện pháp ngừa thai được áp dụng cho nam giới. Thắt ống dẫn tinh bao gồm cả triệt sản bằng phẫu thuật, có hiệu quả cao nhưng lại được coi là vĩnh viễn. Bởi phương pháp này bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt và thắt nút các ống tinh trùng đi qua để đến tinh hoàn. 

Sau khoảng 3 tháng thắt ống dẫn tinh thì tinh dịch sẽ không có tinh trùng. 

Phương pháp này thực hiện đơn giản, giá cả rẻ hơn so với phương pháp triệt sản ở nữ giới. Tuy nhiên, một số tác dụng phụ có thể xảy ra khi thắt ống dẫn tinh là chảy máu, sưng và bầm tím.

Mặc dù thắt ống dẫn tinh ngừa thai hiệu quả tuyệt đối nhưng lại không bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

2.3. Xuất tinh ngoài

Xuất tinh ngoài
Xuất tinh ngoài

Xuất tinh ngoài là một trong những hình thức kiểm soát sinh sản được áp dụng lâu đời nhất. Tiếng Latin xuất tinh ngoài có tên là coitus interruptus. Phương pháp được thực hiện bằng cách nam giới kéo dương vật ra khỏi âm đạo trước khi xuất tinh.

Xuất tinh ngoài không gây hao tổn kinh phí gì hay gây tác dụng phụ gì tuy nhiên cần đòi hỏi nam giới phản ứng nhanh chóng, đúng lúc. Đó cũng lý giải vì sao phương pháp này chỉ áp dụng hiệu quả 78% còn 22% số còn lại vẫn có khả năng mang thai ngoài ý muốn.

Phương pháp này thực hiện xuất tinh bên ngoài và không tránh được các bệnh lây qua đường tình dục.

2.4. Quan hệ bên ngoài

quan hệ bên ngoài
Quan hệ bên ngoài

Quan hệ bên ngoài là không liên quan đến quá trình dương vật của người chồng đi vào âm đạo của người vợ. Các kiểu quan hệ bên ngoài được áp dụng như: thủ dâm, hôn, quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hậu môn. Thế nhưng, phương pháp này có nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục cao.

Với thông tin trong bài viết trên, hi vọng rằng đã giúp quý ông có thêm kiến thức về thuốc tránh thai cho nam. Ngoài ra, có thể “dắt túi” các biện pháp ngừa thai phổ biến được áp dụng hiệu quả. Chúc quý ông có “cuộc yêu” an toàn và hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *