Những điều về thuốc tránh thai cho con bú chị em không nên bỏ qua

Thuốc tránh thai cho con bú

Sau sinh khoảng 6 tuần, phụ nữ đã có khả năng mang thai trở lại. Thuốc tránh thai cho con bú là giải pháp “cứu cánh” mà nhiều chị em tin tưởng sử dụng. Tuy nhiên, loại thuốc này sử dụng như nào đúng cách để đảm bảo sức khỏe? 

1. Các loại thuốc tránh thai cho con bú – Liệu chị em đã nắm rõ?

Hiện nay, trên thị trường có 3 loại thuốc ngừa thai khi cho con bú là thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai cấp tốc và thuốc tránh thai dạng tiêm.

1.1. Thuốc tránh thai cho con bú hàng ngày

Thuốc tránh thai dành cho con bú hàng ngày được nhiều chị em ưa chuộng. Đa số chị em nghĩ rằng loại thuốc này sẽ giảm bớt ảnh hưởng đến bé qua đường sữa mẹ cũng như có tác dụng ngừa thai hiệu quả. Với loại này, thuốc tránh thai khi cho con bú nào tốt?

1.1.1. Thuốc tránh thai Progestin (POPs)

Thuốc tránh thai hàng ngày chỉ chứa  Progestin
Thuốc tránh thai hàng ngày chỉ chứa Progestin

Thuốc tránh thai này chỉ chứa Progestin – một loại thuốc nội tiết uống hàng ngày. Theo các bác sĩ sản khoa, thuốc này ít tác động đến việc tiết sữa mẹ cũng như không làm ảnh hưởng đến sự thay đổi chất lượng và dinh dưỡng của sữa. Do đó, nó được đánh giá là các loại thuốc tránh thai khi cho con bú tốt nhất hiện nay.

Về cơ chế hoạt động, thuốc tránh thai Progestin làm chất nhầy ở cổ tử cung phụ nữ dày hơn. Chất nhầy dày sẽ giúp trứng và tinh trùng khó gặp nhau để thụ thai. Ngoài ra, một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng thuốc tránh thai Progestin còn có thể ngăn cản quá trình rụng trứng bình thường ở nữ giới. Thuốc an toàn cho phụ nữ đang nuôi con bú, hiệu quả ngừa thai đạt 100%.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ có thể bắt đầu uống thuốc tránh thai chứa Progestin sau khi sinh khoảng 6 tuần. Thời gian này được coi là tốt nhất để sử dụng thuốc vì cơ chế tiết sữa của mẹ đã ổn định, sử dụng thuốc không làm ảnh hưởng.

Khi sử dụng thuốc, chị em cần uống theo chỉ định từ trước và đảm bảo thời gian uống cố định hàng ngày. Nếu uống lệch giờ thì hiệu quả ngừa thai có thể giảm. 

1.1.2. Thuốc tránh thai hàng ngày phối hợp

Thuốc tránh thai hàng ngày dạng phối hợp
Thuốc tránh thai hàng ngày dạng phối hợp

Thuốc có chứa hai loại hormone là progesterone và estrogen. Loại thuốc này ít được các bác sĩ sản khoa tư vấn và khuyên dùng. Nguyên nhân là do khi sử dụng thuốc khả năng sản xuất sữa mẹ bị giảm khoảng 40%.

Ngoài ra, theo các chuyên gia sản khoa thì thuốc tránh thai phối hợp không nên dùng cho các mẹ sinh con non bởi việc giúp con khỏe mạnh là khó có thể.

Tìm hiểu thêm: Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?

1.2. Thuốc tránh thai khẩn cấp

thuốc tránh thai cho con bú loại khẩn cấp
Thuốc tránh thai cho con bú loại khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong các trường hợp cần thiết khi quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra, loại thuốc này theo khuyến cáo chuyên gia không nên lạm dụng thường xuyên.

Trên thị trường thì chỉ loại chứa hoạt chất levonorgestrel được chỉ định sử dụng cho trường hợp nuôi con bằng sữa mẹ. Hiệu quả ngừa thai loại thuốc này có thể lên đến 99%.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể phát huy tác dụng trong 72 giờ sau quan hệ. Các bác sĩ khuyến cáo, cách uống thuốc tránh thai khi cho con bú càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả cao hơn. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp chống chỉ định với các trường hợp:

– Phụ nữ đang có thai.

– Người bị dị ứng với hoạt chất levonorgestrel hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc.

– Người muốn ngừa lây nhiễm các bệnh HIV và bệnh tình dục.

Xem thêm: Nên uống thuốc tránh thai khi nào thì đạt được hiệu quả mà an toàn nhất? 

1.3. Thuốc tránh thai dạng tiêm

Thuốc tránh thai dạng viên
Thuốc tránh thai cho con bú dạng tiêm

Thuốc tránh thai dạng tiêm Depo – Provera được đánh giá giống như loại thuốc ngừa thai có kê đơn lâu dài. Cơ chế ngừa thai của thuốc là sử dụng hormone progestin. Mỗi liều thuốc tiêm thành công có thể ngừa thai hiệu quả đến 3 tháng liên tục. Tuy nhiên, nếu sau 3 tháng chị em không tiêm lại thì hiệu quả thuốc sẽ không còn. Tỷ lệ ngừa thai hiệu quả của thuốc tiêm đạt 97%.

Các tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc tránh thai đường tiêm:

– Gây đau đầu, tăng cân nhẹ,

– Có thể gây loãng xương.

– Phải mất 10 tháng sau tiêm thuốc ngừa thai phụ nữ mới được mang thai trở lại.

2. Một số lưu ý chung khi sử dụng thuốc tránh thai cho con bú

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai
Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai cho con bú

– Tham khảo ý kiến của bác sĩ và dược sĩ về phương pháp ngừa thai an toàn, hiệu quả nhất với mình.

– Nên lựa chọn biện pháp tránh thai khác nếu lượng sữa tiết ra giảm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cân nặng, sự phát triển của trẻ.

– Nên sử dụng bao cao su để ngăn ngừa khả năng lây lan bệnh qua đường tình dục.

Trên đây là những điều cần biết về các loại thuốc tránh thai cho con bú. Mong rằng, với những kiến thức trên đã giúp các cặp đôi, nhất là chị em đang cho con bú có thêm bí quyết ngừa thai hiệu quả, an toàn.

Nguồn tham khảm: Vinmec, Medlatec

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *