Tâm lý con trai tuổi 15 và những điều cần lưu ý

Tâm lý con trai tuổi 15 như thế nào?

15 tuổi – thời điểm mà các cậu con trai bước vào giai đoạn giữa của lứa tuổi thiếu niên. Đây là giai đoạn phát triển tâm lý cực kỳ quan trọng trong đời người. Không vượt qua giai đoạn này tốt, tâm lý của con trai khó có được sự trưởng thành cần thiết. Lứa tuổi này được coi là giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ con thành người lớn. Để nắm bắt được tâm lý của con, định hướng một cách hiệu quả, bố mẹ hãy cùng Hành trình làm cha tìm hiểu qua bài viết tâm lý con trai tuổi 15 và những điều cần lưu ý nhé.

1. Tư tưởng suy nghĩ khi con trai 15 tuổi

Đặc trưng tâm lý khi con trai tuổi 15 đó là tính chủ quan. Các bạn sẽ chỉ chấp nhận những gì mình cho là đúng, đáp ứng đúng suy nghĩ của bản thân. Bên cạnh đó, các bạn cũng luôn mơ ước những lý tưởng đẹp và hơi xa thực tế. Các em thường hướng về tương lai nhưng ít chú trọng đến thực tế của đời sống. Bởi ở cái lứa tuổi này, những lý tưởng, ước vọng của bản thân được đề cao hơn sự thật.

Tâm lý con trai tuôi 15
Tâm lý con trai tuổi 15 bay bổng và dễ bị rung động

Ngoài ra, tâm lý con trai tuổi 15 cũng dễ bị rung động, chinh phục bởi những gì cao đẹp. Điều này đúng với cả con trai và con gái tuổi này. Dễ nhìn thấy nhất chính là sự hâm mộ, thần tượng hóa dành cho các cầu thủ bóng đá, ca sĩ, diễn viên, người mẫu…

 

Suy nghĩ của con trai tuổi 15 cũng thường mang tính cảm tính, không nhất quán. Điều gì thích thì khen, không thích thì chê, ít khi nói chuyện đúng sai. Có khi vừa mới khen xong đã quay ra chê, đang hứng khởi lại đột nhiên thất vọng. Các bạn cũng không thích và khó chấp nhận khi bị phê bình hay chê bai. 

 

Vào giai đoạn này, các bạn thường thể hiện sự trưởng thành qua việc “xa cách” bố mẹ. Một phần do những sự thay đổi về sinh lý khiến các bạn ngại chia sẻ. Hiện tượng vỡ giọng, thỉnh thoảng the thé, các bộ phận cơ thể bắt đầu phát triển nhiều hơn. Sự thay đổi nội tiết tố bên trong khiến các bạn xuất hiện mụn trứng cá. Nhiều bạn trai sẽ cảm thấy xấu hổ vì sự bất thường không lường trước này. Từ đó các bạn mất dần sự tự tin, ngại giao tiếp nói chuyện với bố mẹ. Nếu bị mọi người xung quanh trêu đùa, các bạn sẽ có thái độ sửng cồ gắt gao hơn. Chính lúc này, chủ nghĩa cá nhân cũng dần hình thành bên trong mỗi người.

Hình thành chủ nghĩa cả nhân
Tâm lý con trai tuổi 15 là sự hình thành của chủ nghĩa cá nhân

2. Sự thay đổi về mặt tình cảm khi con trai 15 tuổi

Ở tuổi 15, các em đang ở lứa tuổi dậy thì, nên thường đa cảm, mơ mộng. Ở độ tuổi này, các bạn nam bắt đầu có những rung động, “cảm nắng” với các bạn nữ. Đặc biệt là với một bạn cùng lớp, cùng trường hoặc chơi thân. Bạn ấy sẽ có những cử chỉ, hành vi thể hiện tình cảm một cách bộc phát và bản năng. Những buổi hẹn hò đầu tiên, tình yêu tuổi mới lớn luôn có nhiều cung bậc cảm xúc.

 

Bên cạnh đó là sự tò mò về giới tính và tình dục. Đây là giai đoạn các bạn có ý thức phân biệt sự khác giới, những biến đổi về mặt sinh lý kéo theo biến đổi về mặt tâm lý, ý thức được sự khác nhau giữa nam và nữ, bắt đầu có thái độ né tránh bạn khác giới. Trong giai đoạn này cơ thể đã phát triển đến mức gần như người trưởng thành. Chính vì vậy, các bạn nam sẽ nảy sinh tình cảm, thích đến gần các bạn nữ hơn.

Xuất hiện với người khác giới
Có tình cảm với bạn khác giới là điều tất yếu trong tâm lý con trai tuổi 15

Với bố mẹ, khi con nói rằng mình thích bạn nữ nào đó, đừng vội cấm cản con yêu đương. Đó là những điều hết sức bình thường và tất yếu xảy ra ở lứa tuổi này. Hãy hướng cho con nên giữ gìn sự trong sáng của tình yêu tuổi học trò. Nếu cần, cha mẹ nên trở thành chuyên gia tình yêu, vừa có thể quan sát vừa định hướng cho con.

3. Những hành động thường thấy khi con trai 15 tuổi

Con trai tuổi 15 luôn thích biểu dương sức mạnh và muốn được công nhận là người lớn. Tâm lý đó được thể hiện rất rõ ràng qua những hành động như không muốn cha mẹ quan tâm, chăm sóc quá mức, luôn muốn tự mình làm lấy mọi việc.

 

Cùng với đó, ở lứa tuổi này, các bạn nam sẽ không còn thích bị giao việc hàng ngày. Một phần vì sự nhàm chán của các công việc đó, phần vì tâm lý thích điều mới lạ. Vì vậy, nếu được thử làm một công việc mới, dù khó khăn hơn, phức tạp hơn, thì các em lại luôn thích thú và sẵn sàng chấp nhận.

Tuổi nông nổi
Tuổi 15 con trai gắn với tuổi của sự nông nổi, háo thắng

Cá tính của các em cũng sẽ được hình thành rõ hơn. Nhận thức rõ về sở thích, sở trường, mong muốn của bản thân. Nếu được định hướng tốt, tính ý thức tự giác của các bạn cũng sẽ được nâng cao rõ rệt. Bố mẹ đừng bất ngờ thì một ngày tự nhiên thấy bạn dậy sớm, tự gấp quần áo, chăn màn.

Tuy nhiên, cá tính hình thành rõ đôi khi cũng chưa chắc tốt. Nếu không được định hướng, giáo dục dễ trở thành sự nông nổi, bồng bột. Bởi đây cũng là lứa tuổi mà các bạn bắt đầu vọc vạch những điều cho là “ngầu” của người trưởng thành, như hút thuốc, đua xe, uống rượu bia, cúp học, đánh nhau…

4. Những điều bố mẹ nên làm khi con trai tuổi 15

Là cha mẹ, bạn có thể làm nhiều điều hơn để giúp đỡ con trai ở tuổi vị thành niên. Hãy sẵn sàng nói chuyện, chia sẻ trực tiếp khi chúng có mặt, chỉ có bạn và con mình. Hãy Lắng nghe và thể hiện sự thông cảm quan điểm của các bạn ấy. Sau đó đưa ra ý kiến ​​của riêng bạn. Đừng cười nhạo, trêu đùa hoặc chế nhạo những gì con trai bạn nói.

Trở thành bạn của con
Trở thành một người bạn giúp con trưởng thành tâm lý khi 15 tuổi

Các cách bố mẹ có thể làm để trợ giúp bao gồm:

– Cho con trai bạn biết khi chúng đang làm tốt điều gì đó;

– Khuyến khích chúng tham gia vào quá trình ra quyết định của gia đình;

– Thường xuyên thể hiện sự quan tâm đến bạn bè, trường học và các hoạt động của con;

– Hãy đặt ra quy tắc sử dụng chung cho điện thoại, thiết bị và mạng xã hội trong nhà;

– Giúp con trai bạn thấu hiểu áp lực của bạn bè xung quanh;

– Chuẩn bị sẵn các phương án, đào tạo cho con biết phải làm gì khi bị bạo lực học đường, bị ép buộc quan hệ tình dục hay bị ép tham gia các tệ nạn khác;

– Tôn trọng các quyền riêng tư của con trai bạn;

– Hãy là một tấm gương tốt cho con về lựa chọn về giấc ngủ, thức ăn và tập thể dục.

 

Vấn nạn tự tử cũng cần được quan tâm. Con trai bạn có thể gặp rủi ro nếu có dấu hiệu:

– Nói về tự tử hoặc cái chết;

– Nói về việc không muốn tồn tại trong tương lai;

– Nói về việc bị bạo hành hay bắt nạt trong lớp học;

– Sử dụng các chất kích thích, ma túy hoặc rượu bia;

– Đã cố gắng tự tử trước đây;

– Không để con trai bạn một mình nếu bạn nghĩ chúng rằng có khả năng tự tử.

Có thể nói, tâm lý con trai tuổi 15 là thích tự thể hiện bản thân, thể hiện sức mạnh. Vì thế những hành động thường bộc phát khó kiểm soát. Các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi này cần chú ý hơn về cách cư xử của các con nhà mình để còn biết nói chuyện và tâm sự với con, định hướng giúp con trưởng thành hơn, trở thành người tốt và giúp ích cho Xã Hội.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *