Những dấu hiệu sắp sinh con so chuẩn xác cần biết

Những dấu hiệu sắp sinh con so

Đối với những cặp đôi lần đầu sinh con khá lo lắng về những dấu hiệu sắp sinh con so thế nào để nhận biết. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp một vài thông tin giúp mẹ bầu tự tin để vượt cạn thành công, giúp các ông chồng có thêm kiến thức hỗ trợ vợ mình!

1. Con so có sinh đúng ngày dự sinh không?

Con so thường sinh sớm hay muộn
Con so thường sinh sớm hay muộn?

Chuyển dạ là quá trình diễn ra ở giai đoạn cuối thai kỳ. Quá trình được thực hiện khi thai nhi và bánh nhau đưa ra khỏi buồng tử cung qua đường âm đạo người mẹ.

Mang thai con so là mang thai con đầu lòng. Thai kỳ được xem là đủ tháng là từ 38 cho đến 40 tuần. Tuy nhiên, có rất nhiều mẹ bầu sinh sớm ở tuần thai thứ 36 hoặc sinh muộn ở tuần thai thứ 42. Cũng có những trường hợp sinh đúng ngày. 

So với sinh con rạ, con so sinh sớm hay muộn? Thông thường con so sẽ sinh sớm hơn ngày dự kiến từ 7 đến 10 ngày so với sinh con rạ.

2. Những dấu hiệu sắp sinh con so cực chuẩn các cặp đôi cần biết

Theo các chuyên gia Phụ sản, phụ nữ sinh con đầu lòng thường có 11 dấu hiệu sắp sinh con so dưới đây:

2.1. Bị tụt bụng

Bị tụt bụng xuống
Bị tụt bụng là một trong những dấu hiệu sắp sinh con so

Trước khi chào đời khoảng một tuần, thai nhi sẽ di chuyển xuống dưới khung xương chậu của người mẹ. Phần đầu của bé thường quay xuống vị trí thấp nhất trong tử cung và tư thế này được gọi là ngôi thai thuận. Đây là vị trí thích hợp để sinh thường. Trong trường hợp bé ở ngôi mông hoặc ngôi ngược, người mẹ có khả năng phải sinh mổ.

2.2. Bị đau lưng dưới

Bị đau lưng dưới trước khi sinh
Sắp sinh bị đau lưng dưới

Đây là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con so khá rõ mà các mẹ bầu cần nắm được. Nguyên nhân các mẹ bầu sắp sinh có cảm giác đau lưng dưới nhiều là do em bé đã lớn và có thể tụt xuống dưới tạo áp lực cho lưng, làm dây chằng cổ tử cung, xương chậu bị kéo giãn.

2.3. Dễ thở hơn

Sẽ dễ thở hơn khi chuẩn bị sinh
Dễ thở hơn

Ở giai đoạn chuyển dạ, thai nhi đã tụt xuống thấp nên áp lực lên cơ hoành và dạ dày của mẹ giảm đáng kể. Vì vậy, nhịp thở của người mẹ dễ dàng hơn. Các chứng như ợ nóng trong thai kỳ cũng được “biến mất”.

2.4. Ra dịch hồng

Bị ra dịch hồng trước khi sinh
Ra dịch hồng trước sinh

Theo các bác sĩ chuyên khoa Phụ sản, ra dịch hồng (hay còn gọi là ra máu báo) thực chất là cổ tử cung tiết ra chất nhầy. Trong quá trình mang thai, chất nhầy có nhiệm vụ bảo vệ màng ối cũng như thai nhi trong buồng tử cung tránh bị tấn công bởi các vi khuẩn. 

Chất nhầy thường có màu trong suốt hoặc trắng đục, có nhuốm chút máu tươi, dính.

2.5. Xuất hiện cơn co tử cung

Xuất hiện cơn đau tử cung
Xuất hiện các cơn co tử cung

Các cơn co thắt tử cung thường diễn ra vài tuần hoặc trước một ngày sinh. Tuy nhiên, càng đến thời điểm gần sinh thì cơn co này càng mạnh hơn và dày hơn. 

Các cơn co thắt thường kèm quặn thắt, đau dữ dội và khó chịu. Nếu các mẹ bầu có các cơn đau thắt tần suất từ 10 – 15 phút/lần cần được đến bệnh viện ngay để bác sĩ theo dõi cẩn thận.

2.6. Bị tiêu chảy

Bị tiêu chảy trước khi sinh
Bị tiêu chảy trước khi sinh

Sát ngày sinh, các hormones được hình thành để tạo sự thuận lợi cho sự ra đời của bé. Chính điều này khiến ruột của người mẹ bị kích thích, hoạt động nhiều hơn dẫn đến tiêu chảy, nôn mửa và mệt mỏi. Lúc này, mẹ bầu cần được bổ sung nhiều nước để tránh bị mất nước.

2.7. Đi tiểu liên tục

Bi đi tiểu liên tục
Bị đi tiểu liên tục

Trong tháng cuối thai kỳ, thai nhi thường di chuyển xuống tiểu khung và gây chèn ép vào các tạng xung quanh, nhất là bàng quang. Vì vậy, mẹ bầu thường có cảm giác bụng nặng nề hơn, muốn đi tiểu nhiều hơn.

2.8. Bị giảm cân hoặc ngừng tăng cần

Bị giảm cân hoặc ngừng tăng cân
Bị giảm cân hoặc ngừng tăng cần trước sinh

Cân nặng của các mẹ bầu thường sẽ ổn định hoặc giảm nhẹ vào tháng cuối thai kỳ. Lý do là lượng nước ối giảm để chuẩn bị cho sự ra đời của bé.

2.9. Bị chuột rút, giãn khớp

Bị chuột rút trước khi sinh
Bị chuột rút trước khi sinh

Sắp tới ngày sinh, chị em thường cảm thấy bị chuột rút và đau hai bên háng, phần lưng nhiều hơn. Ngoài ra, các khớp vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng để chuẩn bị cho thai nhi chào đời cũng khiến mẹ bầu bị giãn khớp.

2.10. Bị mất ngủ và mệt mỏi

Sắp sinh bị mất ngủ và mệt mỏi
Bị mất ngủ và mệt mỏi

Bàng quang bị chèn ép do thai nhi tụt xuống khiến người mẹ phải đi tiểu nhiều. Chính điều này khiến mẹ bầu bị mất ngủ, mệt mỏi.

2.11. Vỡ ối

Bị vỡ nước ối
Bị vỡ ối

Đây chính là một trong những dấu hiệu sắp sinh con so chuẩn xác nhất. Tuy nhiên, thường người mẹ bị vỡ ối khoảng vài giờ bé mới chào đời. 

Khi thấy hiện tượng vỡ ối, các bố cần đưa vợ mình nhập viện ngay để có hướng xử lý kịp thời.

3. Hướng dẫn các mẹ bầu cách rặn để con so đúng cách

Cách rặn đẻ khi sinh con so
Cách rặn đẻ khi sinh con so

Khi nắm vững cách rặn đẻ sẽ giúp các mẹ bầu vượt cạn dễ dàng. Khi rặn đẻ, lưng của người mẹ phải thẳng, tiếp giáp với bề mặt bàn sinh. Đồng thời, mông của mẹ cần hơi cong lên về phía trước để tăng sức cho việc rặn.

Sau khi cơn đau qua đi, các mẹ cần thả lỏng cơ thể để lấy sức tiếp tục cho việc rặn đẻ tiếp theo. Không nên rặn quá nhiều sẽ gây mất sức, ảnh hưởng đến sức khỏe của chính mình và thai nhhi.

Bài viết liên quan: Sinh con rạ là gì?
Trên đây là những dấu hiệu sắp sinh con so chính xác nhất. Mong rằng, những thông tin trên đã giúp ích lớn cho các cặp đôi lần đầu sinh con chuẩn bị kỹ càng mẹ tròn con vuông!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *