Nên uống thuốc tránh thai khi nào đạt hiệu quả tốt nhất?

Nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào

Uống thuốc tránh thai là biện pháp được nhiều phụ nữ tin dùng vì có tác dụng nhanh, hiệu quả. Tuy nhiên, nên uống thuốc tránh thai khi nào hiệu quả tốt nhất là điều mà nhiều các cặp đôi băn khoăn. Bài viết dưới đây sẽ giúp các cặp đôi có thêm kiến thức sử dụng về loại thuốc này

1. Thuốc tránh thai là gì – Liệu bạn đã hiểu đúng?

Thuốc tránh thai là gì
Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai có chứa 2 loại hormone estrogen và progesterone cần thiết ức chế sự rụng trứng, ngăn ngừa quá trình thụ tinh giữa tinh trùng và trứng. 

Trên thị trường hiện nay có hai loại thuốc tránh thai mà chị em có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình:

– Thuốc tránh thai khẩn cấp: Được đóng gói dạng 1 viên và 2 viên. Trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại thuốc tránh thai khẩn cấp như 24h, 72h, 120h.

– Thuốc tránh thai hàng ngày: Có tác dụng như thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng liều lượng nhẹ hơn. Loại thuốc này giúp điều chỉnh nội tiết tố trong cơ thể nữ giới để kiểm soát thời gian trứng rụng và có kinh nguyệt. Hiện có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày là vỉ 21 viên và vỉ 28 viên.

Xem thêm tại đây!

2. Nên uống thuốc tránh thai khi nào thì hiệu quả?

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hay hàng ngày như thế nào đúng cách là điều quan trọng trong việc phòng tránh thai cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe cho nữ giới. Để thuốc đạt hiệu quả tốt nhất, chị em cần lưu ý cách dùng như sau:

2.1. Thuốc tránh thai khẩn cấp

Nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào
Thuốc tránh thai khẩn cấp nên uống thuốc tránh thai khi nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp tác dụng rất nhanh và thường sẽ được sử dụng sau khi quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ nào. 

Quan hệ xong uống thuốc tránh thai khi nào? hay uống thuốc tránh thai khi nào sau quan hệ? Theo các chuyên gia thì sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tăng được hiệu quả tránh thai cao. Mức tránh thai cao nhất có thể lên tới 95% nếu chị em uống thuốc sớm.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khá đơn giản, chị em có thể uống vào các thời điểm theo loại thuốc mình lựa chọn:

– Loại thuốc 1 viên: Phụ nữ cần uống ngay sau khi quan hệ tình dục càng sớm thì càng tốt. Tối đa thời gian uống là 48h sau khi quan hệ để mang lại kết quả tốt nhất.

– Loại thuốc 2 viên: Các thuốc loại 72h, 48h và 120h thường có 2 viên. Viên đầu tiên chị em uống ngay sau khi quan hệ, còn viên thứ 2 nên uống cách đó khoảng 12 tiếng. Chị em cần uống đủ 2 viên mới mang lại hiệu quả ngừa thai.

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ là phương pháp ngừa thai dự phòng và không nên lạm dụng. Bởi vì chúng có thể gây nguy hiểm sức khỏe sinh sản nữ giới. Vì thế, chị em nên sử dụng tối đa 2 viên thuốc tránh thai cấp tốc trong một tháng để đảm bảo sức khỏe của mình.

2.2. Thuốc tránh thai hàng ngày

ưu điểm của thuốc tránh thai hàng ngày
Thuốc tránh thai hàng ngày

Nên uống thuốc tránh thai khi nào là tốt nhất? Hiện nay, thị trường có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày là dạng vỉ 21 viên và 28 viên. Để sử dụng loại thuốc này đạt hiệu quả, chị em nên:

– Uống ngay sau khi kinh nguyệt kết thúc. 

– Vỉ thuốc tránh thai 21 viên nên uống ngày một viên sau khi ngưng hoàn toàn kinh nguyệt. Sau khi uống hết vỉ đầu tiên thì nghỉ 7 ngày rồi lại uống tiếp. Cứ uống hết 1 vỉ thì chị em lại ngưng 7 ngày rồi tiếp tục uống.

– Đối với vỉ 28 viên chị em uống ngày một viên và không cần nghỉ 7 ngày như vỉ 21 viên.

Đặc điểm chung của thuốc tránh thai hàng ngày là cần phải uống mỗi ngày vào khoảng thời gian cố định. Có thể là buổi sáng, chiều và tối. Trong trường hợp chị em quên thời gian uống thì có thể uống bổ sung sau đó. Nếu quên uống thuốc 3 ngày trở nên thì hãy gặp bác sĩ để được khám và tư vấn hướng tránh thai hiệu quả.

3. Uống thuốc tránh thai có ảnh hưởng gì không?

Mặc dù thuốc tránh thai mang đến lợi ích ngừa thai hiệu quả song cũng tồn tại một số mặt hạn chế như:

3.1. Thuốc tránh thai khẩn cấp

Có thể bị chóng mặt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp
Có thể bị chóng mặt khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

– Thường ra huyết âm đạo bất thường và kéo dài từ 2-3 ngày.

– Người dùng có cảm giác buồn nôn, đau khắp người, chóng mặt và khó chịu.

– Có thể bị mang thai ngoài tử cung.

– Dễ bị rong kinh, rối loạn kinh nguyệt hoặc vô sinh.

– Khả năng bị ung thư nội mạc tử cung hoặc cổ tử cung khi sử dụng thuốc thường xuyên.

3.2. Thuốc tránh thai hàng ngày có nguy hại gì không?

Bị giảm ham muốn tính dục
Bị giảm ham muốn tình dục

– Người dùng bị căng tức ngực, dễ bị stress.

– Suy giảm ham muốn tình dục và ra nhiều huyết hư, máu âm đạo.

– Bị đau đầu, thị lực giảm.

Nên uống thuốc tránh thai khi nào? Hi vọng rằng, qua bài viết trên đã giúp các cặp đôi có thêm kiến thức hữu ích cho việc sử dụng loại thuốc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *