Mách quý ông tuyệt chiêu giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu

Giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu

Mẹ chồng nàng dâu có lẽ là “bộ phim dài tập” nhất chưa có hồi kết ở đời sống gia đình người Việt. Câu chuyện nan giải này có lẽ không chỉ người trong cuộc thấy mệt mỏi mà chính người chồng cảm thấy khó xử. Những tuyệt chiêu dưới đây sẽ giúp nam giới giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu một cách êm đẹp nhất.

1. Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu bắt nguồn từ đâu?

Có rất nhiều “sóng ngầm” gây nên mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu. Dưới đây là 5 mâu thuẫn thường gặp:

1.1. Mẹ chồng cảm thấy con dâu không đủ tốt

Mẹ chồng thay con dâu chưa đủ tốt

Mẹ chồng cảm thấy con dâu chưa đủ tốt

Phụ nữ thường để ý rất kỹ vấn đề tiểu tiết. Việc nuôi con trai từ nhỏ, chăm sóc, nuôi nấng đến khi lấy vợ đều khiến người mẹ luôn trong trạng thái lo lắng: Không biết rời xa vòng tay mẹ sẽ ra sao? vợ có đang chăm chồng, chăm con tốt, đảm đang hay không? Còn đối với người con dâu trước đây là “kim chi ngọc diệp” ở nhà được bố mẹ chiều chuộng khi lấy chồng lại phải chiều chồng và vừa phải lễ nghĩa mẹ chồng nên cảm thấy tủi thân. Chính bởi lẽ đó đã khiến mâu thuẫn giữa hai người phụ nữ trong gia đình trở nên căng thẳng.

1.2. Mẹ chồng bệnh con trai, yêu cầu con dâu phải làm mọi việc

Yêu cầu con dâu làm mọi việc

Yêu cầu con dâu làm mọi việc

Với những người chồng thuộc thế hệ 8X, 9X trở lại đây thường được coi là “bảo bối” trong nhà. Gần như các việc gia đình hiếm khi phải động tay chân vào. Chính quan niệm thế hệ cũ phụ nữ phải làm tất cả nên gây ra xung đột giữa mẹ chồng nàng dâu.

1.3. Coi thường gia đình con dâu

Mẹ chồng coi thường con dâu

Coi thường gia đình con dâu

“Đũa mốc đòi mâm son” có lẽ vẫn đúng ở thời điểm hiện tại. Nhiều bà mẹ chồng cho rằng gia đình nhà gái thu kém nhà trai, không môn đăng hộ đối dẫn đến xảy ra mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu.

1.4. Mẹ chồng can thiệp sâu vào đời tư vợ chồng

Can thiệp vào đời tư vợ chồng

Can thiệp đời tư vợ chồng

Có rất nhiều thanh niên thế hệ 8X, 9X được cha mẹ chăm bẵm từ nhỏ nên khi có gia đình vẫn phụ thuộc nhiều vào bố mẹ. Cũng có trường hợp, vợ chồng có thể quyết định được cuộc sống riêng của mình nhưng mẹ chồng nghĩ rằng chưa đủ lớn để quyết định mọi việc. Bởi vậy, các việc như chọn nhà, chọn mua đất, mua xe, mua đồ vật trong gia đình mẹ chồng cũng quyết hết. Điều này dẫn tới tình trạng con dâu và mẹ chồng luôn căng thẳng với nhau.

1.5. Khác xa nhau về quan điểm sống, cách nuôi dạy con cái

Mẹ chồng nàng dâu cãi nhau vì quan điểm khác nhau

Khác xa nhau về quan điểm sống

Mẹ chồng và nàng dâu thường sẽ khác xa về thời đại sống. Có những quan điểm thế hệ mẹ chồng không còn phù hợp với hiện đại và người ngược lại những quan niệm mới chưa hẳn là đúng đắn so với trước kia của con dâu. Việc áp đặt quan điểm sống hay cách nuôi dạy con cái có thể xảy ra quan điểm bất đồng giữa mẹ chồng nàng dâu.

2. Làm thế nào để giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu?

Có một câu chuyện vui mà nhiều người thường hay đưa ra như một thử thách cho người chồng: Nếu mẹ và vợ em đều không biết bơi mà cả hai rơi xuống sông thì anh sẽ cứu ai trước? Có lẽ câu trả lời không hề dễ dàng và nó thực sự là câu chuyện mang tính biểu trưng nói lên sự xung đột giữa mẹ chồng và nàng dâu.

Một người chồng tốt trong gia đình sẽ có cách gỡ rối một cách êm ấm mối quan hệ căng thẳng giữa một bên là vợ và một bên là mẹ của mình. Một trong những bí quyết được nhiều các ông chồng rỉ tai nhau áp dụng hiệu quả đó là: Trò chuyện, chia sẻ và chấp nhận

2.1. Trò chuyện

Mẹ chồng nàng dâu nói chuyện

Mẹ chồng nàng dâu trò chuyện

Việc giúp hai người phụ nữ trong gia đình trò chuyện ngồi lại với nhau được sẽ lắng nghe nhau nhiều hơn. Nói chuyện là cách thấu hiểu và nhìn về một hướng chứ không phải là để tranh luận mỗi người giữ khư khư quan điểm của mình.

2.2. Chấp nhận bản chất

Mẹ chồng nàng dâu chấp nhận nhau

Mẹ chồng nàng dâu chấp nhận bản chất của nhau

Khi muốn tìm cách để hóa giải mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu thì bạn nên xem những thiếu sót của hai bên là gì. Điều này sẽ giúp cả hai thỏa hiệp với nhau nhanh chóng và sống chung hòa bình với những sai lầm nhỏ.

2.3. Giúp vợ điều chỉnh bản thân

Giúp vợ điều chỉnh bản thân

Giúp vợ điều chỉnh bản thân

Người chồng nên ngồi lại với vợ để trao đổi và hướng dẫn những cách thích nghi với truyền thống gia đình. Cách này không phải là khi phụ nữ lấy chồng sẽ phải “biến” mình thành một người khác nhưng nó sẽ phù hợp với văn hóa nhà chồng. Hãy tôn trọng cách nấu ăn mẹ chồng hoặc sở thích của thành viên gia đình. Tuyệt đối người con dâu không nên dè bỉu, hay có sự chê bai nhà chồng là bước đầu tiên ghi điểm trong mắt mẹ chồng.

Xem thêm: Những cách làm cho vợ hết giận

2.4. Tôn trọng nhau

Tôn trọng nhau hơn

Tôn trọng nhau

Mẹ chồng và nàng dâu cần tôn trọng mọi cuộc sống của nhau cả sự khác biệt và riêng tư. Mỗi người là cá thể khác nhau và điều hiển nhiên là cả hai phải tôn trọng điều đó.

Đối với người mẹ bạn nên khéo léo phân tích mong mẹ hiểu và chấp nhận điểm khác biệt từ người vợ của mình. Còn đối với người vợ bạn nên trao đổi về sự duy nhất chỉ có 1 mẹ và 1 cha để cô ấy hiểu sự trân trọng, hiếu lễ với bố mẹ như thế nào.

2.5. Thỏa hiệp giữa mẹ chồng nàng dâu sống chung nhà

Thỏa hiệp

Thỏa hiệp

Không có gì là xấu hổ nếu như cả người mẹ chồng và con dâu thỏa hiệp từ các việc nhỏ nhặt để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Việc có chung một quan điểm sẽ giúp mọi thứ trong gia đình diễn ra đúng hướng suôn sẻ và thuận lợi hơn.

2.6. Tổ chức một buổi tiệc ấm cúng

Tổ chức tiệc gia đình

Tổ chức tiệc gia đình

Phương pháp giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu:

Để giúp giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu một cách êm ấm việc tổ chức bữa tiệc ấm cúng hay buổi dã ngoại cho gia đình sẽ giúp người vợ và mẹ mình hiểu nhau và gắn kết hơn.

Trên đây là những bí quyết giúp nam giới giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu. Hi vọng rằng quý ông sẽ áp dụng một cách hiệu quả để giữ gìn hạnh phúc gia đình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *