Triệt sản, đình sản là gì? Ở nam nữ khác nhau như thế nào?

Đình sản là gì?

Đình sản còn gọi là Triệt sản là biện pháp ngăn ngừa việc mang thai ở cả nam và nữ. Bởi tính hiệu quả và sự ổn định lâu dài, phương pháp này rất phổ biến trên thế giới. Ở Việt Nam do chưa được phổ cập nên mọi người vẫn chưa hiểu đúng về phương pháp này. Hãy cùng Hành trình làm cha tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết Triệt sản, đình sản là gì? Ở nam nữa khác nhau như thế nào?

1. Đình sản, Triệt sản là gì

Đình sản, triệt sản
Đình sản hay triệt sản ở nam và nữ rất phổ biến trên thế giới

Như trình bày ở trên, Đình sản (Triệt sản) hiểu nôm na là một phương pháp tránh thai. Nó mang lại sự hiệu quả vĩnh viễn và kỹ thuật thực hiện không quá phức tạp. Đối với nữ giới, phương pháp triệt sản là thắt ống dẫn trứng. Còn đối với nam giới là thắt ống dẫn tinh. Cả 2 phương pháp trên đều không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe. Đời sống quan hệ tình dục và tâm sinh lý của cả nam và nữ vấn diễn ra bình thường.

2. Đình sản ở nữ – Thắt ống dẫn trứng

2.1. Thắt ống dẫn trứng ở nữ giới là như thế nào

Thắt ống dẫn trứng
Thắt ống dẫn trứng để trứng không đi vào tử cung, không tiếp xúc tinh trùng

Phương pháp đình sản (triệt sản) được dùng cho nữ giới gọi là thắt ống dẫn trứng. Thường thực hiện ở phụ nữ đã có từ 2 con trở lên và không mong muốn có thêm con. Về cơ bản, thắt ống dẫn trứng là làm cho ống dẫn trứng tắc để trứng không thể di chuyển vào tử cung. Từ đó ngăn trứng tiếp xúc với tinh trùng và thụ thai. Thắt ống dẫn chứng thường được sử dụng các thủ thuật sau:

  • Buộc ống dẫn trứng
  • Cắt đoạn 
  • Thắt nút ống dẫn
  • Kẹp ống dẫn trứng bằng kẹp…

Thắt ống dẫn trứng tuy là phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả nhưng không hoàn toàn tuyệt đối. Tỷ lệ mang thai sau khi thực hiện thủ thuật này trong 1 năm là dưới 1/100 phụ nữ. Sau 10 năm, tỷ lệ này là từ 1-4/100 phụ nữ, tùy thuộc vào phương pháp được sử dụng. Cũng cần lưu ý là thắt ống dẫn trứng sẽ không thể bảo vệ chống lại các bệnh lây lan qua đường tình dục như HIV, lậu, giang mai… Do đó, khi quan hệ tình dục, vẫn nên dùng bao cao su để phòng tránh các bệnh kể trên.

Bài viết khác: Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ tịt là có thai không?

2.2. Thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng đến sức khỏe nữ giới không

Thắt ống dẫn trứng không ảnh hưởng tới nội tiết tố
Thắt ống dẫn trứng không ảnh hướng đến nội tiết tố, kinh nguyệt hay sức khỏe chị em

Không chỉ hiệu quả về mặt tránh thai, thắt ống dẫn trứng còn là phương pháp cực kỳ an toàn. Phương pháp này chỉ tác động lên ống dẫn trứng, không hề ảnh hưởng đến buồng trứng. Buồng trứng mới là nơi sản sinh hormon và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, thắt ống dẫn trứng không ảnh hưởng đến nội tiết tố, chu kỳ kinh nguyệt và vấn đề sinh hoạt tình dục của chị em.

Sau khi thắt ống dẫn trứng, một số triệu chứng nữ giới vẫn có thể cảm thấy như:

– Đau tức vùng bụng.

– Buồn nôn, chóng mặt.

– Chu kỳ kinh nguyệt đến không đều và máu kinh ra nhiều hơn bình thường…

Đây đều là những triệu chứng bình thường trong vài ngày đầu sau khi thắt ống dẫn trứng. Tuy nhiên nếu triệu chứng kéo dài hơn 1 tuần, hãy đến cơ sở y tế kiểm tra lại ngay. 

Đặc biệt, vẫn có một rủi ro có thể xảy ra sau khi thực hiện phương pháp này. Đó là khi ống dẫn trứng liền lại với nhau và dẫn đến nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, con số này khá thấp, chỉ rơi vào khoảng 0,01 đến 1%. 

Tìm hiểu thêm những thông tin về triệt sản:

3. Đình sản, triệt sản ở nam giới – Thắt ống dẫn tinh

3.1. Thắt ống dẫn tinh là như thế nào?

Thắt ống dẫn tinh ngăn tinh trùng xuất ra ngoài
Thắt ống dẫn tinh giúp ngăn tinh trùng xuất ra

Thắt ống dẫn tinh là phương pháp giúp đình sản triệt sản ở nam giới. Thực hiện bằng cách cắt hoặc buộc ống dẫn tinh của nam giới để ngăn tinh trùng phóng ra. Phải mất khoảng 2 – 4 tháng để tinh trùng không còn trong tinh dịch. Trong thời gian nam giới thắt ống dẫn tinh, cần tránh quan hệ tình dục. Có thể sử dụng một phương pháp ngừa thai khác cho đến khi xác nhận tinh dịch không còn tinh trùng.

Thắt ống dẫn tinh được tiến hành 2 bước như sau: 

Bước 1: Tạo ra một hoặc hai lỗ nhỏ ở da bìu, kéo ống dẫn tinh qua lỗ mở.

Bước 2: Tiếp theo tiến hành cắt bỏ một đoạn nhỏ ở ống dẫn tinh. Sau đó làm kín hai đầu bằng laser hoặc đốt điện.

Chống chỉ định phương pháp này với người có dấu hiệu:

– Có vấn đề về đông máu. 

– Bìu có những dị tật, điểm bất thường như thoát vị bẹn, giãn tĩnh mạch

– Các di chứng ở thừng tinh.

3.2. Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì không

So với triệt sản nữ, thắt ống dẫn tinh được xem là an toàn hơn và chỉ cần gây tê cục bộ. Rủi ro của thắt ống dẫn tinh nam giới có thể là chảy máu hoặc nhiễm trùng. Cũng như ở nữ, thắt ống dẫn tinh không thể ngăn chặn lây lan các bệnh qua đường tình dục.

Trên đây là bài viết Triệt sản, đình sản là gì? Ở nam và nữ có gì khác nhau? do Hành trình làm cha nghiên cứu và tổng hợp. Hy vọng sẽ cung cấp thêm các thông tin hữu ích cho các bạn đang có nhu cầu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *