Những dấu hiệu sắp sinh con rạ chắc cú cần nhập viện ngay

Dấu hiệu sắp sinh con rạ

Có rất nhiều bà mẹ mang thai lần 2 vì chủ quan hoặc quá bận bịu thường lơ đễnh những dấu hiệu sắp sinh con rạ. Một số dấu hiệu sinh con rạ chính xác dưới đây sẽ vô cùng hữu ích cho các cặp vợ chồng!

1. Sinh con rạ là gì?

Sinh con rạ là gì
Sinh con rạ là gì?

Theo dân gian, phụ nữ sinh con lần đầu được gọi là sinh con so còn sinh nở lần thứ hai gọi là sinh con rạ. Mặc dù các bé sinh ra cùng một mẹ nhưng các lần mẹ mang thai không giống nhau. Đặc biệt là dấu hiệu chuyển dạ lần thứ 2 cũng sẽ rất khác.

Thời điểm người mẹ chuyển dạ sinh con rạ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó có yếu tố cơ địa người mẹ, sức khỏe của thai nhi, tâm lý người mẹ hoặc những tác động bên ngoài. 

Mang thai tuần bao nhiêu thì sinh an toàn?

2. 7 dấu hiệu sắp sinh con rạ hễ có là phải đến viện ngay

2.1. Bụng bầu tụt xuống thấp

Bụng bầu tụt xuống thấp
Bụng bầu tụt xuống thấp là dấu hiệu sắp sinh con rạ

Đây là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con rạ dễ nhận biết nhất mà các mẹ mang bầu lần 2 cần lưu ý. Khai gần tới ngày sinh, có rất nhiều mẹ xuất hiện bụng bầu tụt xuống thấp rất rõ. Mặc dù có một số mẹ không cảm nhận được dấu hiệu này do xương chậu đã có sự giãn nở sau lần sinh con so nhưng vẫn nhìn thấy bụng thấp qua mắt thường.

2.2. Bị chuột rút và đau lưng nhiều hơn

Bị chuột rút trước khi sinh
Bị chuột rút trước sinh

Cũng giống như các lần chuyển dạ trước, dấu hiệu sắp sinh con rạ thường khiến mẹ bầu bị đau lưng và bị chuột rút rất nhiều. Không những vậy, phần lưng dưới của bé thường xuất hiện các cơn đau nhức kéo dài và dữ dội.

Nguyên nhân của tình trạng này là do thai nhi đã bị tụt xuống thấp tạo nên áp lực vùng lưng. Cơ khớp ở vùng xương chậu, tử cung và dây chằng cũng bị kéo căng hết mức để chuẩn bị cho sự chào đời của bé.

2.3. Vỡ nước ối

Vị vỡ nước ối
Bị vỡ nước ối

Vỡ nước ối cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh lần 2 dễ nhận biết nhất. Thông thường, dấu hiệu này sẽ xảy ra trước sinh khoảng từ 7 – 10 giờ. Vì vậy, khi vợ bầu có triệu chứng này thì người chồng cần đưa vợ mình nhập viện ngay để bác sĩ kịp thời xử lý. Tránh trường hợp thai nhi bị cạn ối, thiếu oxy dẫn đến ngạt khí gây nguy hiểm.

2.4. Bị bung nhớt hồng

Bị chảy nhớt hồng trước khi mang thai
Bung nhớt hồng – dấu hiệu sắp sinh con rạ trong 24h

Khi mang thai, vị trí nối cổ tử cung và âm đạo luôn có một nút nhầy khá vững chắc. Nút nhầy này cùng với lớp cơ thành tử cung, màng ối tạo thành một hàng rào bảo vệ cho thai nhi, chống sự xâm nhập của vi khuẩn. Do vậy, khi cổ tử cung mở, nút nhầy sẽ bung ra và thoát ra ngoài cửa âm đạo như một chút nhầy nhớt và có màu hồng. Đây chính là dấu hiệu chính thức báo hiệu thời khắc chuyển dạ bắt đầu diễn ra.

2.5. Xuất hiện cơn co thắt dồn dập

Dấu hiệu co thắt trước khi mang thai
Xuất hiện cơn co thắt dồn dập

Các cơn co thắt được chia làm loại thật và giả. Thường giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba, các cơn co thắt này bắt đầu xuất hiện. Tuy nhiên, nếu trước ngày dự sinh khoảng từ 1 – 2 ngày các mẹ chú ý đó là dấu hiệu sắp sinh con rạ trước 1 ngày.

2.6. Bị tiêu chảy

Dấu hiệu tiêu chảy trước khi sinh
Dấu hiệu tiêu chảy trước khi sinh

Một số mẹ trước khi sinh 2 ngày sẽ xuất hiện triệu chứng tiêu chảy liên tục. Nguyên nhân là do sự kích thích tố khi sinh con gây tác động lên ruột khiến cho các mẹ bị đau bụng và tiêu chảy.

2.7. Buồn tiểu liên tục

Buồn tiểu liên tục
Đi tiểu liên tục

Trong tháng cuối thai kỳ, đầu của bé bắt đầu di chuyển xuống tiểu khung, chèn ép vào các tạng xung quanh nhất là bàng quang. Vì thế, các mẹ bầu thường thấy phần bụng dưới nặng nề kèm theo thường xuyên đi tiểu.

Các cha mẹ đã tìm được cho con mình cái tên hay và ý nghĩa hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu thêm những cái tên vô cùng hay và ý nghĩa cho bé trai và cả bé gái tại Hành trình làm cha nhé.

Trên đây là những dấu hiệu sắp sinh con ra chuẩn xác nhất. Mong rằng, với kiến thức trên đã giúp các ông chồng có thêm kinh nghiệm chăm sóc vợ bầu tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *