Có thai có được quan hệ đến tháng thứ mấy và những điều cần lưu ý

Có thai được quan hệ đến tháng thứ mấy

Khi mang thai, việc buồn nôn, chóng mặt, cơ thể mệt mỏi khiến ít ai nghĩ đến chuyện quan hệ. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều cặp vợ chồng muốn quan hệ tình dục trong giai đoạn này. Tạm gác lại câu chuyện ham muốn, liệu việc quan hệ trong thời gian này có an toàn không. Cùng Hành trình làm cha tìm hiểu qua bài viết có thai có được quan hệ đến tháng thứ mấy thì không nên và những điều cần lưu ý!

1. Quan hệ tình dục trong các giai đoạn của thai kỳ

Đầu tiên cần khẳng định rằng, khi mang thai, mẹ bầu vẫn có thể quan hệ được. Tuy nhiên, có nên hay không, và đến tháng thứ mấy thì còn phụ thuộc vào sức khỏe bà bầu. Vì vậy, trong thời gian mang thai, mẹ bầu cần đi khám sức khỏe định kỳ thường xuyên. Từ kết quả khám tình trạng sức khỏe của mẹ bầu mới có được câu trả lời cụ thể. 

Khi có thai được quan hệ hay không

Khi có thai vẫn được quan hệ nhưng phụ thuộc vào sức khỏe của mẹ bầu

 

Thai kỳ thường được chia thành 3 giai đoạn gồm: 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối.

1.1. 3 tháng đầu tiên (tam cá nguyệt thứ nhất)

Trong giai đoạn này, đa phần các mẹ bầu đều không có, hoặc có ít ham muốn quan hệ. Phần vì cơ thể mệt mỏi, suy nhược do ốm nghén, nôn nao, phần vì nội tiết tố thay đổi. Chị em giai đoạn này chưa kịp thích nghi sự thay đổi của cơ thể nên thường không ham muốn.

Tuy nhiên, một số trường hợp không bị ốm nghén thì lại thích được quan hệ ở giai đoạn này.

 

Điều này là dễ hiểu bởi trong giai đoạn này, cơ thể phụ nữ tiết ra hormone nhiều hơn. Điều này khiến nhiều chị em cảm thấy bị kích thích hơn. Đặc biệt, trong giai đoạn này, quan hệ tình dục dễ đạt được sự hưng phấn hơn.

1.2. 3 tháng giữa thai kỳ (tam cá nguyệt thứ hai)

Trong 3 tháng giữa (tam cá nguyệt thứ hai), mẹ bầu lúc này đã thích nghi với sự thay đổi. Tâm lỳ và cơ thể lúc này cũng trở nên thoải mái hơn nhiều. Giai đoạn này, lượng máu tuần hoàn đến cơ quan sinh dục cũng tăng lên nhiều khiến âm đạo tích nước, căng lên và tiết nhiều dịch nhờn. Vì thế mà việc quan hệ cũng trở nên hấp dẫn và dễ đạt được khoái cảm. Theo nghiên cứu, hầu hết các cặp vợ chồng đều quan hệ trong giai đoạn này. Bời tại thời kỳ này, thai nhi vẫn chưa ép lên dạ dày và không bị ảnh hưởng gì.

Tam cá nguyệt thứ hai an toàn nhất để quan hệ

Tam cá nguyệt thứ hai được coi là giai đoạn an toàn để quan hệ trong thời kỳ mang thai

1.3. 3 tháng cuối cùng (tam cá nguyệt thứ ba)

Sang kỳ tam cá nguyệt thứ ba (3 tháng cuối thai kỳ) những thay đổi nhất định bắt đầu. Lúc này thai nhi phát triển to lên, người phụ nữ cảm thấy ộ ệ. Trong khi nhu cầu dinh dưỡng cần nhiều nhưng dạ dày bị chèn ép, việc ăn uống không dễ dàng. Dấu hiệu mệt mỏi bắt đầu quay trở lại thì ham muốn “chuyện ấy” có vẻ không còn. Chưa kể những khó khăn thể chất trong những tuần cuối của thai kỳ.

Việc quan hệ tình dục khi mang thai gần ngày sinh thực sự là không nên. Bởi trong lúc đạt cực khoái cơ thể sẽ phóng thích ra hormone Prolactin của tuyến yên. Về mặt lý thuyết, hóc môn này có thể gây ra các cơn co thắt và gây tổn thương đến mẹ và bé. Nguy hiểm hơn có thể khiến mẹ bầu chuyển dạ, đẻ non.

2. Những điều cần lưu ý khi quan hệ trong thời kỳ mang thai

2.1. Tư thế quan hệ

Theo khoa học, giai đoạn này quan hệ kiểu tư thế truyền thống (như nằm trên) sẽ không phù hợp. Khi đứa bé đang lớn lên, tư thế đó sẽ gây khó chịu hơn đối với phụ nữ mang thai. Có thể thay đổi bằng các tư thế khác giúp thoải mái hơn cho cả mẹ và bào thai bao gồm giao hợp từ phía sau hoặc từ bên này sang bên kia (kiểu úp thìa)…

Ở giai đoạn 3 tháng cuối, tư thế nằm ngửa với thai phụ cũng nên ít áp dụng. Vì lúc này thai to, khi nằm ngửa tử cung có thể gây chèn ép các mạch máu lớn. Điều này có thể tạo ra áp lực lên vùng chậu và gây ra cảm giác đau đớn. Nằm ngửa cũng có thể gây ra “hội chứng hạ huyết áp”, có thể dẫn đến thay đổi nhịp tim và huyết áp, gây chóng mặt và các triệu chứng hoặc dấu hiệu khác.

Ngoài ra, khi mang thai, cần tránh thổi khí vào “cô bé” trong lúc quan hệ tình dục bằng miệng. Thổi vào âm đạo một lượng khí sẽ ảnh hưởng đến tuần hoàn, gây ra các hậu quả nghiêm trọng.

Tư thế quan hệ khi có thai

Tư thế quan hệ cũng rất quan trọng khi quan hệ trong thời kỳ mang thai

Xem thêm: Các tư thế quan hệ khi mang thai

2.2. Những trường hợp nên tránh quan hệ trong thời kỳ mang thai

Những thai phụ có dấu hiệu sau không nên quan hệ trong thời kỳ mang thai:

– Phụ nữ có tiền sử sảy thai hoặc nguy cơ dễ sảy thai

– Cổ tử cung yếu, không vững chắc (hở eo cổ tử cung, cổ tử cung bị ngắn)

– Sau khi quan hệ, xuất hiện máu hoặc âm đạo bị chảy máu không rõ nguyên nhân

– Phụ nữ có rau tiền đạo (nhau thai che kín cổ tử cung)

– Thai phụ có nguy cơ bị vỡ ối sớm.

Bên cạnh đó, không nên quan hệ nếu bạn đời đang có vấn đề ở bộ phận sinh dục. Để an toàn vẫn nên sử dụng bao cao su để ngăn chặn các bệnh lây truyền. Đồng thời đảm bảo sự phát triển cho thai nhi.

Video tham khảo:

Như vậy, trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ một và hai, vợ chồng vẫn có thể quan hệ được. Tuy nhiên vẫn phải tùy vào tình trạng sức khỏe cụ thể của thai phụ. Hy vọng với bài viết Có thai có được quan hệ đến tháng thứ mấy thì không nên và những điều cần lưu ý, Hành trình làm cha đã giúp các cặp vợ chồng có thêm thông tin hữu ích trong giai đoạn thai kỳ.

Nguồn tham khảo:

https://www.vinmec.com/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/quan-he-tinh-duc-khi-mang-thai-lam-nao-de-toan/

https://medlatec.vn/tin-tuc/co-nen-quan-he-khi-mang-thai-lam-sao-de-dat-cuc-dinh-ma-van-an-toan-s195-n18421

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *