Cách tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh các cặp đôi cần phải biết

Cách tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh

Cách để tính ra thời kỳ an toàn khi quan hệ là dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ, đây là một trong số những biện pháp tránh mang thai tự nhiên rất phổ biến được các cặp vợ chồng áp dụng. Vậy phương pháp cụ thể như thế nào, ai có thể áp dụng được, mức độ hiệu quả, ưu nhược điểm ra sao…Hãy cùng Hành trình làm cha tìm hiểu qua bài viết cách tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh các cặp đôi cần phải biết nhé.

1. Thông tin cơ bản về chu kỳ kinh nguyệt

Muốn tính được ngày an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn khi quan hệ, trước tiên nữ giới cần hiểu được chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. Đây là một tập hợp những sự thay đổi mang tính định kỳ và tự nhiên, xảy ra trong buồng trứng và tử cung, đóng vai trò không thể thiếu đối với quá trình sinh sản của người phụ nữ. Nhờ có chu kỳ này mà dẫn đến việc sản sinh trứng và môi trường trong tử cung để đón trứng đã thụ tinh rồi mang thai.

Một chu kỳ kinh nguyệt gồm 4 giai đoạn: Giai đoạn hành kinh; Giai đoạn nang trứng; Giai đoạn rụng trứng (màu mỡ) và Giai đoạn hoàng thể.

Nguyên tắc tính ngày an toàn dựa trên chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày an toàn vòng kinh 30 ngày

2. Cách tính ngày an toàn dễ hiểu theo chu kỳ kinh nguyệt 

2.1. Thời kỳ nào thì an toàn?

Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới thường kéo dài trong khoảng 28 – 32 ngày. Ngày an toàn khi quan hệ tình dục sẽ được chia ra thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn an toàn tương đối

Khoảng thời gian này được tính từ ngày đầu tiên đến ngày thứ 09 của chu kỳ kinh. Đây là lúc trứng chuẩn bị rụng nhưng không biết chính xác khi nào sẽ rụng. Trong khi đó, tinh trùng có thể sống được trong cơ thể người phụ nữ 2 – 3 ngày tùy vào điều kiện, nên vẫn có thể xảy ra sự thụ thai nếu trứng rụng sớm hơn dự tính.

Cách tính ngày an toàn dặ trên chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày an toàn chu kỳ kinh nguyệt

Giai đoạn an toàn tuyệt đối

Những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt dài 28 ngày thì thời kỳ an toàn cho chuyện “yêu” được tính từ ngày thứ 18 đến ngày 28 của chu kỳ. Đây là khoảng thời gian trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy để chuẩn bị cho kỳ kinh sắp tới, vì thế xác suất mang thai là vô cùng thấp.

Giai đoạn nguy hiểm

Giai đoạn này được xem là thời kỳ “nguy hiểm” với chuyện chăn gối vì khả năng mang thai rất cao. Vì thế, nếu không muốn có “sự cố” ngoài ý muốn thì tốt nhất nữ giới không nên “yêu” trong khoảng thời gian từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt. 

2.2. Cách tính ngày kỳ an toàn cho từng chu kỳ kinh cụ thể

Đối với người có chu kỳ kinh 32 ngày

Với trường hợp chu kỳ kinh nguyệt đều đặn là 32 ngày, ví dụ như ngày đầu tiên bạn xuất hiện kinh nguyệt là 08/06, ngày kết thúc là 08/07 và ngày 09/07 sẽ đến kỳ kinh tiếp theo thì ngày rụng trứng thường rơi vào khoảng giữa của chu kỳ, tức là vào ngày thứ 16 của chu kỳ tương đương với ngày 21/06. Lúc này, ngày an toàn tuyệt đối sẽ được bắt đầu từ ngày rụng trứng + 5 ngày nghĩa là khoảng thời gian từ 26/06 – 08/07.

Đối với người có chu kỳ kinh 30 ngày

Ví dụ như ngày đầu tiên kỳ kinh của bạn là 06/05, ngày kết thúc kỳ kinh là 06/06 và 07/06 sẽ là ngày tiếp tục kỳ kinh tiếp theo. Khi ấy, ngày an toàn tuyệt đối được tính từ ngày rụng trứng + 5 ngày tức là 26/05 – 06/06.

Đối với người có chu kỳ kinh 25 ngày

Ví dụ ngày kinh đầu tiên là 07/06, ngày kết thúc là 01/07 và 02/07 sẽ bắt đầu vòng kinh mới thì ngày an toàn tuyệt đối cho việc quan hệ tình dục là ngày rụng trứng + 5 ngày, tức là 24/06 – 01/07.

Hiện nay, có rất nhiều app trên các thiết bị di động được các đơn vị y tế, sức khỏe phát triển nhằm giúp các chị em có thể theo dõi và tính được chu kỳ kinh nguyệt của mình cực kỳ tiện dụng. Các chàng nhớ quan tâm dặn các nàng cài ngay cho mình một app để có những cuộc “yêu” an toàn nhé.

App theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Các chàng hãy cài app theo dõi chu kỳ kinh cho các nàng nhé

3. Những điều cần chú ý lưu tâm

3.1. Phương pháp này dành cho ai?

Thực tế cho thấy rằng cách tính thời kỳ an toàn để quan hệ, tránh mang thai ngoài ý muốn như trên chỉ nên áp dụng khi bạn đáp ứng các điều kiện:

  • Chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng 28 – 32 ngày. Nếu dài hơn hoặc ngắn hơn thì sai số sẽ cao.
  • Chu kỳ kinh nguyệt luôn đều đặn, ít nhất trong 06 tháng gần nhất.
  • Sự chênh lệch, phương sai ngày giữa chu kỳ kinh ngắn nhất với chu kỳ dài nhất trong nửa năm này không được quá 07 ngày. 

Những bạn có chu kỳ kinh bất thường (không đều) tốt nhất là không nên áp dụng phương pháp tránh thai này. 

3.2. Quan hệ vào ngày an toàn nhưng vẫn có thai, vì sao?

Có không ít trường hợp, dù đã căn cứ vào ngày an toàn để tránh thai nhưng kết quả thì vẫn mang thai. Thực ra tình trạng này là hết sức bình thường, nguyên nhân chủ yếu là:

  • Chu kỳ kinh không đều, không ổn định nên tính sai ngày quan hệ an toàn.
  • Trứng vẫn rụng hoặc chưa phân hủy hết và tinh trùng vẫn sống trong cơ thể nữ giới.
  • Chủ quan, không áp dụng biện pháp tránh thai nào khác

Những ngoại lệ của phương pháp tính chu kỳ kinh nguyệt

Phương pháp tính thời kỳ an toàn vẫn có những ngoại lệ

Xem thêm: Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ tịt là có thai hay không?

3.3. Độ hiệu quả của phương pháp tính ngày như thế nào?

Ưu điểm của phương pháp tránh thai thông qua cách tính ngày an toàn dựa trên chu kỳ kinh là: hoàn toàn tự nhiên, không ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý của nữ giới; tiết kiệm kinh tế; dễ dàng áp dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên, điểm hạn chế là chỉ mang tính chất tương đối, vẫn luôn có những trường hợp ngoại lệ, không thể kiểm soát 100%. Vì cơ thể vốn không phải máy tính, lập trình sẵn theo một thời gian biểu cụ thể nào cả, vì vậy sẽ khó tránh những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt. Và vì thế hệ khả năng mang thai ngoài ý muốn vẫn có thể xảy ra.

Hướng dẫn cách tính ngày an toàn:

Để đảm bảo việc không mang thai ngoài ý muốn, bên cạnh biện pháp tính thời kỳ an toàn, các bạn hãy áp dụng cùng với các biện pháp phòng tránh hàng ngày khác như: dùng bao cao su, sử dụng viên uống tránh thai hàng ngày,… để đạt được độ hiệu quả và an toàn cao hơn nhé. Trên đây là chia sẻ của Hành trình làm cha về phương pháp tính cách tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh ngoài ý muốn, hy vọng sẽ giúp các cặp đôi có thêm các thông tin hữu ích để “yêu” an toàn nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *