Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp tăng hiệu quả ngừa thai

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp “cứu cánh” giúp ngừa thai trong trường hợp nữ giới quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thế nào mang lại hiệu quả cao, ít tác dụng với sức khỏe không phải ai cũng biết. Vậy hãy cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt đông như thế nào
Thuốc tránh thai khẩn cấp hoạt động như thế nào?

Thuốc tránh thai khẩn cấp (còn gọi là thuốc tránh thai cấp tốc) có chứa hormone levonorgestrel giúp tránh thai sau quan hệ tình dục. Đây là một biện pháp ngừa thai thường được sử dụng cho phụ nữ. Việc trị liệu thường được sử dụng dành riêng cho tình huống cụ thể và không phải là phương pháp ngừa thai thông thường.

Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, hormone sinh dục nữ progesteron sẽ làm ức chế quá trình rụng trứng và cản trở sự di chuyển, thu thai của tinh trùng trong lòng tử cung. Với trường hợp trứng đã thụ tinh, thuốc có thể ức chế sự làm nhày nội mạc tử cung và ngăn chặn sự làm tổ của trứng.

Hiệu quả của loại thuốc này phụ thuộc vào thời gian uống sớm hay muộn sau quan hệ tình dục không an toàn. Chính vì vậy, theo khuyến cáo của các bác sĩ thì thuốc nên uống trong vòng 72 giờ sau quan hệ. Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nên theo chỉ dẫn và nó có thể giảm khả năng mang thai đến khoảng 90%.

Loại thuốc này không bảo vệ các bệnh lây qua đường tình dục và không dùng để sảy thai. 

2. Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đạt hiệu quả tốt nhất

Hiện nay, trên thị trường bán rất nhiều loại thuốc ngừa thai cấp tốc nhưng đều phân chung thành dạng thuốc 1 viên và dạng 2 viên.

2.1. Thuốc tránh thai khẩn cấp dạng 1 viên

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp
Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp dạng 1 viên

Thành phần chính trong loại thuốc này chứa hormone progesterone giúp cản trở sự thụ tinh cũng như làm tổ của trứng tại tử cung.

Thuốc tránh thai khẩn cấp uống khi nào? Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp dạng 1 viên khá đơn giản. Chị em nên sử dụng càng sớm càng tốt sau quan hệ để đạt hiệu quả ngừa thai cao nhất.

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp dạng 1 viên có thành phần Levonorgestrel với hàm lượng 1,5mg được khuyến cáo sử dụng như sau:

– Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 24h: Chị em uống thuốc trong vòng 24h đầu tiên sau quan hệ tình dục, hiệu quả tránh thai đạt tới 95%.

– Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h: Uống thuốc trong thời gian từ 49 – 72h hiệu quả tránh thai đạt chỉ còn 58%.

Còn đối với thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên có chứa thành phần Mifepristone, hàm lượng 10mg. Các chuyên gia khuyến cáo Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 120h dùng tối đa trong vòng 120h sau quan hệ để đạt hiệu quả cao nhất.

2.2. Thuốc tránh thai khẩn cấp dạng 2 viên

thuốc tránh thai dạng 2 viên
Thuốc tránh thai dạng 2 viên

Thành phần chính của loại thuốc ngừa thai cấp tốc này có sự kết hợp của 2 hormone là Estrogen và Progestin. Liều dùng của loại thuốc này gồm 2 viên. Viên thứ nhất sử dụng ngay sau khi quan hệ còn viên thứ 2 được dùng sau 12h đồng hồ tiếp theo.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, thuốc tránh thai cấp tốc 2 viên đạt hiệu quả tốt nhất khi nữ giới uống thuốc sát với thời điểm sau quan hệ. Thuốc chỉ đạt tác dụng khi người dùng sử dụng đủ 2 viên theo đúng thời gian quy định.

3. Những tác dụng phụ gặp phải khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Có thể bị chóng mặt sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp
Chóng mặt là tác dụng phụ khi dùng thuốc ngừa thai

Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp mang tới hiệu quả ngừa thai nhanh chóng nhưng có thể gặp phải một số tác dụng phụ như sau:

– Hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng sau dùng thuốc. Chị em có thể gặp các triệu chứng như ói mửa, đau bụng, nôn,… sau uống thuốc. Nếu gặp phải trường hợp này, chị em cần uống ngay viên thay thế. Còn nếu bị nôn sau 2h thì không cần phải uống bổ sung nữ.

– Bị chóng mặt, loạn thị và mệt mỏi,…

– Bị ra máu âm đạo sau khi sử dụng thuốc tránh thai cấp. Trường hợp chị em bị chảy máu quá nhiều thì nên đi khám sức khỏe.

– Chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

4. Khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp cần lưu ý gì?

Chỉ sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp khi cần
Chỉ sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp khi cần

Để đạt hiệu quả cao trong phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn sau quan hệ tình dục không an toàn cũng như đảm bảo sức khỏe sinh sản thì chị em cần lưu ý:

– Chỉ sử dụng thuốc tránh thai khi thật sự cần thiết. 

– Không uống thuốc quá 2 lần/tháng và quá tới 3 lần/năm.

– Nên sử dụng thuốc tránh thai sớm nhất sau khi quan hệ tình dục để đạt hiệu quả ngừa thai tốt nhất.

– Không sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp chị em nghi ngờ đang mang thai, có tiền sử mắc bệnh tiểu đường, bệnh gan,…

Như vậy, có thể thấy rằng thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp ngừa thai hiệu quả khi sử dụng đúng cách. Hi vọng rằng, qua bài viết trên đã giúp các cặp đôi biết cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *