Mách bạn các cách tiết kiệm tiền thông minh, sớm giàu

Các cách tiết kiệm tiền

Cách tiết kiệm tiền thông minh là bước đầu tiên xây dựng trong quá trình quản lý tài chính đạt đến sự giàu có. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho bạn các cách tiết kiệm tiền để đạt được mọi mong muốn của mình!

1. Cách tiết kiệm tiền của người Nhật – Kakeibo

phuong pháp tiết kiệm tiện kakeibo của nhật

Phương pháp tiết kiệm tiền kakeibo của Nhật

Phương pháp Kakeibo của người Nhật được hiểu là sổ cái tài chính gia đình, được nữ nhà báo đầu tiên của Nhật Bản sáng tạo năm 1904 tên là Hani Motoko. Phương pháp này được chia làm 6 bước:

– Bước thứ nhất: Ghi chép vào sổ

Bạn loại bỏ tất cả công nghệ sang một bên và lấy sổ, bút ra viết. Việc ghi chép sẽ giúp chúng ta nhớ được dữ kiện tốt hơn thay vì gõ bàn phím.

– Bước thứ 2: Thiết lập kế hoạch thu nhập hàng tháng

Với bước này, bạn hãy viết ra tất cả nguồn thu cũng như số tiền kiếm được hàng tháng. Bạn tạo bốn cột miêu tả các tuần trong tháng. 

Đối với tháng đầu tiên, bạn viết thu nhập chắc chắn kiếm được bằng bút màu đỏ. Những khoản thu nhập bổ sung bạn ghi màu xanh. Hãy cẩn thận ghi chép lại từng đồng bạn có được dù là tiền lương, hàng hóa bán được hay các khoản nợ đã trả,…

– Bước thứ 3: Lập kế hoạch chi tiêu

Lập kế hoạch chi tiêu

Lập kế hoạch chi tiêu

Bạn viết các khoản chi phí cố định 1 tháng như: hóa đơn điện nước, hóa đơn internet, tiền thuê nhà,…

– Bước thứ 4: Lập kế hoạch cho chi phí còn lại

Sau khi đã trừ tất cả các khoản chi tiêu cố định hàng tháng và số tiền tiết kiệm thì khoản cuối cùng là khoản bạn được chi tiêu. Đối với khoản này, bạn sẽ chia thành 4 loại: Chi phí sinh hoạt (thực phẩm, đồ gia dụng,..); chi phí giáo dục, văn hóa (tham gia khóa học, vé dự triển lãm,..); chi phí cho giải trí; chi phí phát sinh ngoài chi phí đã lên.

– Bước thứ 5: Vạch chiến lược cho tương lai

Vào ngày cuối tháng, bạn hãy tổng kết xem mình có thực hiện theo đúng kế hoạch đã vạch ra không. Bước này rất quan trọng để bạn có căn cứ để lập kế hoạch tài chính tốt nhất cho tháng sau.

Ngoài cuốn số ghi chép về thu nhập, chi phí cũng như khoản tiết kiệm thì bạn nên mang theo một cuốn sổ nhỏ hơn bên mình. Cuốn sổ đó bạn dùng để ghi chép toàn bộ mọi lúc mọi nơi.

Hướng dẫn áp dụng

2. Các cách tiết kiệm tiền thông minh khác

Ngoài phương pháp Kakeibo của người Nhật, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng những cách sau:

2.1. Không “coi thường” tiền lẻ

Giữ và tiết kiệm tiền lẻ

Giữ tiền lẻ là một trong các cách tiết kiệm tiền

Nhiều người có xu hướng cất giữ tiền có mệnh giá lớn mà coi thường những đồng tiền lẻ. Tuy nhiên, muốn tiết kiệm tiền bạn nên giữ lại đồng tiền lẻ để cuối tháng tốt kết xem được bao nhiêu. Mặc dù giá trị tiền lẻ nhỏ nhưng khi gộp lại sẽ không hề nhỏ chút nào đâu!

2.2. Hạn chế sử dụng credit card

hạn chế sử dụng credit card

Hạn chế sử dụng credit card

Đây là một trong các cách tiết kiệm tiền vô cùng hiệu quả, ít người biết. Credit card được quảng cáo là giải pháp tài chính nhưng thực tế nó lại là gánh nặng của nhiều người. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, sử dụng credit card khiến mọi người tiêu xài vô tội vạ, không có kế hoạch và không thể tiết kiệm được tiền.

2.3. Thực hiện quy tắc 50/30/20

Nguyên tăc tiết kiệm tiền 50-30-20

Nguyên tắc tiết kiệm tiền 50/30/20

Phương pháp này hữu ích cho những ai đang mong muốn tiết kiệm tiền. Quy tắc này được thực hiện như sau:

– 50% khoản tiền bạn cho vào sử dụng nhu cầu thiết yếu như: tiền nhà, điện nước, thực phẩm,…).

– 30% là những nhu cầu bản thân: du lịch, xem phim, mua sắm,…

– 20% là khoản dự trữ tương lai. Đây là khoản tiết kiệm, trả nợ hoặc dùng để đầu tư.

Cách áp dụng quy tắc 50-30-20.

2.4. Viết nhật ký chi tiêu

Viết nhật ký chi tiêu

Viết nhật ký chi tiêu

Bạn cần chuẩn bị một cuốn sổ để điền tất cả những khoản tiền kiếm được và  số tiền bản thân chi tiêu hàng ngày. Sau mỗi tuần hoặc tháng bạn sẽ xem lại cuốn sổ này để cân nhắc việc thu – chi đã ổn chưa, cần phải điều chỉnh gì không.

2.5. Hạn chế mua sắm

hạn chế mua sắm

Hạn chế mua sắm

Để tránh lãng phí, bạn nên danh sách cần mua món đồ gì cần thiết. Việc làm này sẽ giúp bạn không mua sắm vô tội vạ, thích là mua. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế mua đồ khuyến mãi nhé vì nó cũng gây thiệt hại nặng đến nguồn tài chính của mình!

Hi vọng rằng, với các cách tiết kiệm tiền trên đã giúp bạn có thêm bí quyết kiểm soát tài chính và tiết kiệm một cách có phương pháp hơn. Chúc bạn sớm thực hiện thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *